[Giới thiệu .NET core và ASP.NET core]Phần 1: Làm quen và thiết lập môi trường

Hồi tháng 10 năm ngoái mình đã có 1 bài viết giới thiệu về ASP.NET 5 chạy trên Linux/Ubuntu. Vào thời điểm đó thì .NET core vẫn ở trong giai đoạn phát triển và chỉ được chính thức ra mắt vào cuối tháng 6/2016 , chứng kiến rất nhiều thay đổi so với phiên bản cũ.

Điều khiến mình ngạc nhiên là bài viết đó nhận được rất nhiều lượt xem, điều này chứng tó số lượng người quan tâm đến việc chạy các ứng dụng .NET trên những nền tảng ngoài Windows là không hề nhỏ. Đó cũng là lý do khiến mình thực hiện blog series này nhằm chia sẻ kiến thức về nền tảng .NET của tương lai, cũng như ghi lại những trải nghiệm của mình trong quá trình khám phá framework mới này.

Lời tác giả: Đây là bài viết đầu tiên trong series bao gồm [chưa rõ] bài. Blog sẽ thực hiện chủ yếu trên Ubuntu 16.04, tuy nhiên những thao tác này sẽ hoạt động như nhau trên tất cả các hệ điều hành được hỗ trợ (Windows, Mac…). Rất mong nhận được phản hồi của người đọc.

Để dễ dàng hơn cho người đọc thì có lẽ trước hết chúng ta nên làm rõ vài vấn đề.

1. Ai nên đọc blog này

Đối tượng là series này nhắm đến là những người quan tâm đến .NET nói chung (dù có đang sử dụng .NET hay không).

2. Tôi vẫn sử dụng .NET từ trước đến giờ (ASP.NET, WPF, Winforms…), nền tảng mới này có gì đáng quan tâm?

.NET core được xác định là phiên bản tương lai của .NET nên trong những năm tới Microsoft (và cộng đồng .NET nói chung) sẽ dành đầu tư chủ yếu vào nền tảng này. Mặc dù .NET Framework truyền thống vẫn sẽ được hỗ trợ (trong thời gian dài), việc tìm hiểu về nền tảng mới này rất có ích cho bạn dù bạn có đang cần sử dụng nó hay không.

3. Tôi không phải là lập trình viên .NET (Java, Python, Ruby…), tôi có nên quan tâm hay không?

Nếu như những công nghệ mà bạn đang sử dụng vẫn phục vụ tốt nhu cầu của bạn thì bạn nên tiếp tục sử dụng chúng. Tuy nhiên, việc tìm hiểu những công nghệ khác để mở rộng hiểu biết luôn là điều tốt.

Giới thiệu vậy có lẽ là đủ, chúng ta hãy bắt đầu xem thiết lập môi trường làm việc với .NET như thế nào.

Vào đâu để xem cách cài đặt môi trường?

Nói ngắn gọn, click vào đây. Chọn môi trường của bạn (Windows, OSX, Linux…) và làm theo chỉ dẫn. Nếu như hệ điều hành của bạn không có trong danh sách được hỗ trợ, bạn có thể vào đây để tạo issue yêu cầu.

Môi trường mình sử dụng sẽ là Ubuntu 16.04. Chạy những dòng lệnh dưới đây:

Và gõ thử dotnet –info kiểm tra  thông tin cài đặt.

Screenshot from 2016-07-09 23-31-15

Ở phiên bản cũ mà mình giới thiệu hồi tháng 10/2015, thao tác dòng lệnh với .net bao gồm rất nhiều lệnh khác nhau (dnx, dnu, dnvm…). Giờ thì phiên bản mới chỉ gồm 1 lệnh duy nhất là “dotnet” thôi. Chúng ta sẽ dần dần khám phá các thao tác dòng lệnh với “dotnet”.

Nếu bạn không muốn thao tác lệnh mà vẫn muốn thực hiện phát triển trên Visual Studio như từ trước tới giờ, hãy vào https://www.microsoft.com/net/core#windows và tải về bản extension cho VS. Những tác vụ trên Visual Studio chủ yếu vẫn không thay đổi. Tuy nhiên mình khuyến khích sử dụng command-line.

Vậy là xong! Tất cả những thứ bạn cần để chạy ứng dụng .NET core đã đầy đủ. Giờ hãy thử tạo một project .NET và chạy thử

Screenshot from 2016-07-09 23-42-56

Và bạn đã có 1 project “Hello World”. Rất nhanh gọn đúng không?

Chọn một Editor để viết code

Từ trước đến giờ, việc phát triển các ứng dụng .NET chủ yếu được thực hiện trên Visual Studio. Tuy VS là một IDE tốt, tuy nhiên bạn không thể sử dụng nó trên Linux/OSX, cộng với việc nó tương đối nặng nề. Tuy nhiên đối với .NET core, bạn có quyền lựa chọn editor mà bạn muốn. Blog này sẽ sử dụng Visual Studio Code.

Nếu như bạn không muốn sử dụng VSCode, bạn có thể truy cập vào http://www.omnisharp.net/, tìm lựa chọn của mình và làm theo hướng dẫn. Omnisharp là một project open-source nhằm hỗ trợ .NET cho các text editor phổ biến (Sublime, Atom, Vim…).

Bên cạnh đó, Jetbrains (công ty phía sau công cụ nổi tiêng Resharper, IntelliJ…) cũng đang tiến hành phát triển 1 IDE đa nền tảng dành cho C#, tuy nhiên vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm (https://www.jetbrains.com/rider/)

Nếu bạn mở project của mình bằng VSCode thì sẽ nhận thấy điều đầu tiên là source code của bạn xuất hiện trắng trơn và popup hiện ra yêu cầu bạn cài đặt C# extension.

blankvscode

Sau khi đã cài đặt và khởi động lại vscode, thì project .NET core của bạn đã được hỗ trợ đầy đủ. Vscode sẽ tiến hành tải về và cài đặt hỗ trợ debug cho .NET core, hãy chờ một chút để quá trình này hoàn tất.

debug_setup

Giờ thì bạn đã có thể tiến hành viết code với hỗ trợ gợi ý thông minh (Intellisense). Ngoài ra, vscode giờ đây còn cho phép bạn thực hiện debug với .NET core. Khi vscode hiện ra yêu cầu thêm thông tin debug cho project, nhấn YES:

add_debug

Sau đó, set một breakpoint và chuyển sang tab ‘debug’ trên vscode, rồi nhấn start (biểu tượng mũi tên xanh), và bạn sẽ thấy code được dừng ở breakpoint

debugging

Lưu ý: Việc nhấn YES khi được yêu cầu thêm thông tin debug sẽ khiến vscode tạo ra một thư mục “.vscode” trong project của bạn. Bạn nên cẩn trọng vì thư mục này có thể sẽ được bao gồm trong công cụ quản lý source code (git, svn…)

Còn rất nhiều những công cụ mà bạn có thể khám phá và sử dụng trong vscode.

Trong phần sau, chúng ta đi sâu vào những khái niệm cơ bản của nền tảng .NET

Advertisements

2 thoughts on “[Giới thiệu .NET core và ASP.NET core]Phần 1: Làm quen và thiết lập môi trường

  1. Thank you, I have recently been looking for information approximately this subject for a long time and yours is the best I’ve found out till now. But, what in regards to the conclusion? Are you certain concerning the source? rent a car pristina

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s